NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT HỒ XÁNG THỔI, THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Nghiên cứu nhằm đánh giá chất lượng nước hồ Xáng Thổi làm cơ sở cho việc quản lý và bảo vệ nguồn nước trên một số kênh, rạch, ao, hồ của thành phố Cần Thơ. Mẫu nước được thu theo chu kỳ nước lớn và nước ròng trong ngày từ tháng 3-5/2022 để phân tích các thông số lý, hóa, sinh như nhiệt độ, pH, DO, BOD, COD, N-NH4+, P-PO43- và tổng coliform của nước hồ. Có 2 đợt thu mẫu tại 6 điểm gồm 1 điểm kênh Xáng Thổi, 4 điểm xung quanh hồ và 1 điểm giữa hồ. Kết quả nghiên cứu được so sánh với QCVN 08-MT: 2015/BTNMT cột B1 và dựa vào WQI (2019) để đánh giá chất lượng nước mặt hồ Xáng Thổi. Kết quả cho thấy ở hầu hết các vị trí thu mẫu thông số nhiệt độ và pH phù hợp cho mục đích tưới tiêu nông nghiệp và các mục đích tương tự khác; thông số DO, BOD, COD, N-NH4+, P-PO43- và coliform đều vượt QCVN 08-MT: 2015/BTNMT cột B1. Kết quả giá trị WQI dao động trong khoảng 15-60 với gram màu đỏ, màu cam và màu vàng  cho thấy chất lượng nước mặt hồ Xáng Thổi đang bị ô nhiễm. Do đó, nước hồ Xáng Thổi cần có biện pháp xử lý trong tương lai.