ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CAO ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA GIỐNG ĐẬU TƯƠNG DT2006 TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG TẠI AN GIANG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Để ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu lên sinh trưởng và năng suất cây trồng, nghiên cứu được thực hiện dựa trên kịch bản nhiệt độ tăng. Cây đậu tương được trồng trong 4 nhà màng liền kề được thiết kế ngăn cách nhau bằng các vách nilon với mục đích nhằm tạo sự khác biệt về nhiệt độ so với điều kiện tự nhiên bên ngoài dưới tác động của hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Nhiệt độ được theo dõi ghi nhận tự động bằng TinyTag Plus 2 data loggers trong suốt quá trình thực hiện thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi nhiệt độ tăng trên 32°C, thời gian sinh trưởng của cây đậu tương sớm hơn 5 - 7 ngày và sinh trưởng, năng suất của cây giảm. T3 có nhiệt độ trung bình cao hơn bên ngoài 4,4°C tương ứng với sinh khối và năng suất thấp nhất là 9,7 g/cây, giảm đến 70%. Ở điều kiện T1, có nhiệt độ trung bình 30,5°C chưa làm giảm năng suất so với cây đậu tương trồng bên ngoài nhà màng.