NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA VÀ ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH LÝ MÁU TRÊN CHÓ MẮC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI BỆNH XÁ THÚ Y, ĐẠI HỌC CẦN THƠ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 8/2025 đến tháng 02/2026 trên 412 con chó đến khám và điều trị tại Bệnh xá Thú y, Đại học Cần Thơ nhằm xác định tỷ lệ bệnh đường tiêu hóa và một số chỉ tiêu sinh lý máu trên chó bệnh đường tiêu hóa. Chó được khám lâm sàng và xét nghiệm một số chỉ tiêu sinh lý máu trên chó mắc bệnh đường tiêu hóa bằng máy phân tích huyết học tự động TC-Hemaxa 1000. Kết quả cho thấy, tỷ lệ chó bệnh là 77,43%, tỷ lệ chó mắc bệnh đường tiêu hóa là 62,38% trên tổng số chó mắc bệnh 319 con. Chó ở độ tuổi < 1 năm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hóa cao nhất là 71,90%, trong khi thấp nhất ở nhóm tuổi từ 1 năm đến < 3 năm tuổi (33,33%), không ghi sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm giống và giới tính. Các chỉ tiêu huyết học gồm: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm so với giá trị tham chiếu với tỷ lệ lần lượt là 74,87%, 53,27%, 39,20%, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh đạt 89,44%.