NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA KHOẢNG CÁCH VÀ LIỀU LƯỢNG PHÂN BÓN ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯỢC LIỆU THẢO QUYẾT MINH (Senna tora (L.) Roxb.) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Thảo quyết minh (Senna tora (L.) Roxb.) là cây dược liệu được sử dụng phổ biến trong dân gian và có nhiều công dụng trong y học, có tác dụng nhuận tràng, an thần, ức chế vi khuẩn, chống oxy hóa, hạ áp chống lại tế bào ung thư. Nhằm xác định khoảng cách trồng và liều lượng phân bón thích hợp để nâng cao năng suất và chất lượng của Thảo quyết minh, thí nghiệm hai nhân tố được tiến hành năm 2024 với 9 công thức, lặp lại 3 lần, được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, công thức với khoảng cách trồng 40 × 50 cm và lượng phân bón 84 kg N + 48 kg P2O5 + 120 kg K2O là công thức phù hợp cho sản xuất dược liệu Thảo quyết minh, với năng suất đạt 2,06 tấn/ha. Công thức này là lựa chọn tối ưu nhất, vừa đảm bảo hàm lượng aurantio-obtusin ở mức cao (0,22%), vừa đạt năng suất hoạt chất cao (4,61 kg/ha).