MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC, SINH THÁI CỦA HAI LOÀI ĐINH NGUY CẤP, QUÝ HIẾM TẠI KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN THẦN SA - PHƯỢNG HOÀNG, TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Kết quả điều tra trên 72 ô tiêu chuẩn ở địa bàn 8 xã, thị trấn với diện tích mỗi ô tiêu chuẩn là 500 m2, cho thấy: thành phần loài cây gỗ xuất hiện tại các địa điểm biến động từ 53 - 79 loài, thành phần loài cây tái sinh, biến động từ 61 - 114 loài. Nhóm loài cây ưu thế tham gia công thức tổ thành tầng cây gỗ từ 3 - 6 loài và tầng cây tái sinh có từ 2 - 6 loài. Mật độ trung bình tầng cây gỗ từ 420 - 551 cây/ha, trung bình là 474 cây/ha, mật độ loài Đinh từ 22 - 49 cây/ha. Mật độ tầng cây tái sinh trung bình 5495 cây/ha, mật độ loài Đinh tái sinh từ 54 - 178 cây/ha, trung bình là 93 cây/ha. Tỷ lệ cây tái sinh triển vọng của loài Đinh đạt 49,2 - 98,6 %, trung bình 69,9%. Cây tái sinh chủ yếu có nguồn gốc từ hạt chiếm tỷ lệ trung bình là 76,9%, mật độ cây Đinh tái sinh cao nhất ở cấp chiều cao > 1,5 - 2,0 m là 28 cây/ha. Cây tái sinh có phân bố ngẫu nhiên trên bề mặt đất rừng.