NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM TÀI NGUYÊN ĐẤT KHU VỰC PHÍA ĐÔNG DÃY TAM ĐẢO, TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá đặc điểm tài nguyên đất khu vực phía Đông dãy Tam Đảo, tỉnh Thái Nguyên thông qua việc xác định một số tính chất lý - hóa học các nhóm đất chủ yếu, phục vụ quy hoạch sử dụng đất, quản lý chất lượng đất. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho công tác quy hoạch và sử dụng đất theo hướng bền vững. Phương pháp nghiên cứu bao gồm: Điều tra thực địa, thu thập và phân tích mẫu đất, kết hợp với ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS). Tổng số 322 mẫu đất đại diện cho các dạng địa hình và điều kiện sinh thái khác nhau trong khu vực. Các chỉ tiêu phân tích đất theo TCVN 9487:2012. Dữ liệu không gian được xử lý và xây dựng bản đồ đất bằng phần mềm ArcGIS. Kết quả cho thấy, khu vực nghiên cứu có 5 nhóm đất chính với sự khác biệt rõ rệt về diện tích, phân bố và đặc tính. Nhóm đất đỏ vàng chiếm diện tích lớn nhất (23.978,87 ha), phân bố chủ yếu ở địa hình có độ dốc từ 8 - 15° và độ cao 100 - 500 m. Nhóm đất thung lũng do sản phẩm dốc tụ có diện tích 3.422,96 ha, phân bố ở độ dốc 3 - 8°. Nhóm đất mùn vàng đỏ trên núi có diện tích 1.964,02 ha, phân bố ở khu vực có độ dốc lớn. Nhóm đất xám và bạc màu (1.579,42 ha) nghèo dinh dưỡng, phân bố ở độ cao trên 100 m. Nhóm đất phù sa có diện tích nhỏ nhất (895,57 ha), phân bố ở địa hình thấp, đất tơi xốp và thoát nước tốt. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học đề xuất quy hoạch sử dụng đất, quản lý chất lượng đất và bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của khu vực.