PHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH THỰC KHUẨN THỂ CÓ KHẢ NĂNG LY GIẢI VI KHUẨN Escherichia coli TRÊN THỊT GÀ Ở TỈNH VĨNH LONG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Escherichia coli (E. coli) là vi khuẩn thường hiện diện trên thịt gia cầm chưa qua chế biến và là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân lập và định danh các chủng thực khuẩn thể (TKT) có khả năng ly giải E. coli được thu nhận từ thịt gà bán lẻ tại một số chợ truyền thống thuộc tỉnh Vĩnh Long. Phương pháp vết tan trên thạch hai lớp (double-layer agar plaque assay) được sử dụng để phân lập và xác định phổ ký chủ của các chủng TKT. Kết quả cho thấy, chủng TKT PEBM_45 có khả năng ly giải 17/49 chủng E. coli khảo sát (34,69%). Ảnh chụp hiển vi điện tử truyền qua (transmission electron microscopy, TEM) xác định chủng TKT PEBM_45 thuộc bộ Caudovirales. Đánh giá hiệu quả ức chế E. coli trên thịt gà ở 8°C và 25°C sau 24, 48, 72 giờ cho thấy, các mẫu được xử lý bằng chủng TKT PEBM_45 có mức giảm mật số E. coli từ 1,82 - 2,93 log CFU/g hoặc log CFU/g so với đối chứng. Kết quả này chứng minh tiềm năng ứng dụng của thực khuẩn thể PEBM_45 như một tác nhân kiểm soát vi sinh vật nhằm nâng cao an toàn vi sinh cho sản phẩm thịt gia cầm.