ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA RỪNG TRỒNG BẠCH ĐÀN LAI TẠI KHU VỰC LA NGÀ, TỈNH ĐỒNG NAI (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Bài báo này trình bày đặc điểm lâm học của rừng trồng Bạch đàn lai UP (UP35, UP54, UP75) tại khu vực La Ngà thuộc tỉnh Đồng Nai. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tỉ lệ sống, sinh trưởng và tính ổn định của 3 dòng rừng trồng Bạch đàn lai sau 7 năm trồng. Phương pháp sinh thái học thực nghiệm đã được sử dụng để phân tích sinh trưởng và tính ổn định của 3 dòng Bạch đàn lai, từ đó chọn dòng Bạch đàn lai cho năng suất cao và ổn định với môi trường. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (1) ba dòng Bạch đàn lai bị đào thải tự nhiên rất mạnh sau 7 năm trồng. Các cây gỗ hình thành rừng Bạch đàn lai sau 7 năm trồng có sự phân hóa rất mạnh về kích thước. Rừng trồng Bạch đàn lai UP35 có tỉ lệ cây tốt và trung bình cao hơn so với rừng trồng Bạch đàn lai UP54 và UP74; (2) ba dòng rừng trồng Bạch đàn lai có tính ổn định kém với sự thay đổi của môi trường. Kích thước đường kính và chiều cao của cây bình quân, tiết diện ngang và trữ lượng của rừng trồng Bạch đàn lai UP74 là lớn nhất, kế đến là UP54 và thấp nhất là UP35; (3) theo tiêu chuẩn tỉ lệ sống cao, cấu trúc ổn định, tính chống chịu tốt, tỉ lệ cây bị bệnh rỗng ruột thấp và chất lượng gỗ cao, Bạch đàn lai UP54 đã được lựa chọn để trồng rừng tại khu vực La Ngà thuộc tỉnh Đồng Nai.