ĐỘNG THÁI CHẤT LƯỢNG NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÀ ĐỀ XUẤT QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC BỀN VỮNG TẠI TỈNH HẬU GIANG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu này tập trung đánh giá diễn biến chất lượng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang (nay thuộc thành phố Cần Thơ) trong giai đoạn 5 năm, từ năm 2019 đến năm 2023. Số liệu quan trắc định kỳ từ các tầng chứa nước chính, bao gồm: Pleistocen dưới (qp1), Pleistocen giữa-trên (qp2-3), Pleistocen trên (qp3) và Holocen (qh), tại các vị trí đại diện trên toàn tỉnh đã được thu thập, tổng hợp và phân tích. Các thông số chất lượng nước chính được xem xét bao gồm: pH, độ cứng tổng, tổng chất rắn hòa tan (TDS), sắt (Fe), clorua (Cl-), amoni (N-NH4+​), nitrit (N-NO2-), sunfat (SO42-), asen (As) và chỉ số Permanganat. Kết quả phân tích cho thấy, chất lượng nước dưới đất có những biến động nhất định qua các năm và giữa các tầng chứa nước khác nhau. Một số thông số như: Độ cứng tổng, clorua, amoni và chỉ số Permanganat có xu hướng vượt giới hạn cho phép theo QCVN 09-MT:2015/BTNMT và QCVN 09:2023/BTNMT tại một số vị trí và thời điểm cụ thể, đặc biệt ở các tầng chứa nước nông. Các yếu tố tự nhiên như đặc điểm địa chất thủy văn, điều kiện khí hậu, cùng với các hoạt động nhân sinh như phát triển nông nghiệp, công nghiệp và đô thị hóa được nhận định là những yếu tố chính tác động đến chất lượng nước dưới đất trong khu vực. Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học quan trọng, góp phần hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên nước dưới đất tại tỉnh Hậu Giang (nay là thành phố Cần Thơ) trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội và biến đổi khí hậu.