NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRA, ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG PHỤ PHẨM CỦA CÂY THANH LONG, KỸ THUẬT THU GOM VÀ XỬ LÝ TẠI CÁC VÙNG TRỒNG TẬP TRUNG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Việc sử dụng hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp nói chung và phụ phẩm thanh long nói riêng có vai trò quan trọng trong duy trì nông nghiệp bền vững và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Các phụ phẩm thanh long gồm cành, hoa và quả, trong đó cành thanh long chiếm tỷ lệ lớn nhất, tập trung nhiều vào các tháng 5 - 7 hằng năm. Hiện nay, phần lớn phụ phẩm này bị bỏ lại trong vườn, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh. Chỉ khoảng 16,67% hộ nông dân tận dụng để xử lý thành phân bón cho chính cây thanh long. Mặc dù một số địa phương đã triển khai quy trình xử lý phụ phẩm, nhưng vẫn còn gặp khó khăn do chi phí lao động cao và thời gian hoai mục dài. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu và giải pháp cải tiến để nâng cao hiệu quả tái sử dụng phụ phẩm thanh long.