ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG ĐẤT ĐAI TRÊN ĐỊA BÀN 28 XÃ/PHƯỜNG CỦA THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Đánh giá tiềm năng đất đai là cơ sở khoa học quan trọng phục vụ công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất hiệu quả, hướng tới phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng đất đai trên địa bàn 28 xã/phường thuộc khu vực nghiên cứu tại thành phố Cần Thơ (thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang cũ). Phương pháp nghiên cứu được xây dựng theo hướng tiếp cận tích hợp, kết hợp điều tra thực địa, tổng hợp số liệu thứ cấp và phân tích không gian bằng hệ thống thông tin địa lý (GIS). Tiềm năng đất đai được đánh giá thông qua 5 nhóm chỉ tiêu chính, bao gồm: Phân mức chất lượng đất, chế độ nước, hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và hiệu quả môi trường. Các chỉ tiêu được chuẩn hóa, cho điểm và phân cấp nhằm xác định mức tiềm năng đất đai theo 3 mức: Thấp, trung bình và cao ở quy mô xã/phường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong tổng diện tích 162.238,61 ha được đánh giá, diện tích đất có tiềm năng cao chiếm 82,60%, diện tích có tiềm năng trung bình chiếm 17,40% và không ghi nhận diện tích có tiềm năng thấp. Các xã Xà Phiên, Thạnh Hòa, Phương Bình và Vĩnh Thuận Đông là những khu vực có diện tích đất tiềm năng cao lớn nhất, chủ yếu nhờ chất lượng đất tốt, chế độ nước thuận lợi và hiệu quả kinh tế - xã hội cao của các loại hình sử dụng đất nông nghiệp. Một số xã như: Phú Hữu, Châu Thành và Đông Phước có tỷ lệ đất tiềm năng trung bình cao hơn, phản ánh những hạn chế nhất định về điều kiện tự nhiên và hạ tầng sản xuất.