NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG TỶ LỆ ĐỰC CÁI VÀ ĐỘ MẶN ĐẾN TỶ LỆ THỤ TINH VÀ PHÁT TRIỂN ẤU TRÙNG RƯƠI (Tylorrhynchus heterochaetus) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Rươi (Tylorrhynchus heterochaetus Quatrefages, 1865) là loài thủy sản giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và thị trường tiêu thụ thuận lợi; đồng thời thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Nghiên cứu này tiến hành hai thí nghiệm độc lập nhằm đánh giá ảnh hưởng tỷ lệ đực cái và độ mặn đến tỷ lệ thụ tinh và sự phát triển của ấu trùng rươi. Thí nghiệm thứ nhất đánh giá ảnh hưởng tỷ lệ đực cái với bốn nghiệm thức: 1 đực/2 cái; 1 đực/3 cái; 1 đực/4 cái và 1 đực/5 cái. Thí nghiệm thứ hai đánh giá ảnh hưởng độ mặn với bốn mức: 5, 10, 15 và 20‰. Thí nghiệm được thực hiện tại cơ sở sản xuất giống thủy sản của Hợp tác xã Dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản Kim Sơn, xã Kim Đông, tỉnh Ninh Bình (thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 4/2025). Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy tỷ lệ đực cái và độ mặn đều ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ thụ tinh và sự phát triển của ấu trùng rươi. Trong đó, độ mặn 10‰ kết hợp với tỷ lệ 1 đực/5 cái hoặc lệ 1 đực/4 cái cho kết quả tối ưu nhất về tỷ lệ thụ tinh và tốc độ phát triển ấu trùng, với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu đã bổ sung những thông tin quan trọng, góp phần hoàn thiện quy trình sản xuất giống rươi trong điều kiện nhân tạo.