ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ, ĐỘ MẶN ĐẾN TỶ LỆ SỐNG VÀ TỐC ĐỘ SINH TRƯỞNG CỦA ẤU TRÙNG TÔM CÀNG SÔNG (Macrobrachium nipponense, de Haan 1849) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Tôm càng sông (Macrobrachium nipponense, de Haan 1849) là loài giáp xác nước ngọt có giá trị kinh tế cao và thuộc danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn giống hiện nay chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên, chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của độ mặn và nhiệt độ đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của ấu trùng tôm càng sông, qua đó cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo. Hai thí nghiệm độc lập được bố trí: (i) thí nghiệm độ mặn với các mức 0, 5, 10, 15‰; (ii) thí nghiệm nhiệt độ với các mức 20, 25, 30, 35°C. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy, cả độ mặn và nhiệt độ đều ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng của ấu trùng. Độ mặn từ 0 - 5‰ cho tỷ lệ sống và tăng trưởng cao nhất, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với các mức từ 10 - 15‰ (p < 0,05). Nhiệt độ từ 25 - 30°C là khoảng tối ưu cho quá trình ương nuôi, giúp ấu trùng sinh trưởng tốt và tỷ lệ sống cao. Nghiên cứu khuyến nghị duy trì độ mặn từ 0 - 5‰ và nhiệt độ từ 25 - 30°C trong giai đoạn ương ấu trùng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất giống tôm càng sông.