NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG BẠCH ĐÀN CHANH (Corymbia citriodora (Hook.) K.D.Hill & L.A.S.Johnson) BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Corymbia citriodora, thường được biết đến với tên gọi Bạch đàn chanh, là loài cây có giá trị kinh tế cao nhờ vào tinh dầu và khả năng sinh trưởng nhanh. Nghiên cứu này trình bày kết quả khảo sát ban đầu về khả năng nhân giống vô tính loài C. citriodora bằng kỹ thuật nhân giống in vitro. Các đoạn chồi bánh tẻ thu từ cây mẹ 1,5 - 2 năm tuổi được xử lý khử trùng và nuôi trên các môi trường MS cải tiến có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng. Xử lý bằng HgCl₂ 0,1% trong 4 phút đạt hiệu quả khử trùng tốt nhất, với 67,78% mẫu sạch; tỷ lệ nhiễm và chết thấp (14,44% và 15,56%) và tỷ lệ nảy chồi hữu hiệu 27,78%. Trong khi đó, xử lý bằng Javel 5% trong 6 phút cho tỷ lệ nảy chồi hữu hiệu thấp hơn, chỉ đạt 25,56%. Sự tái sinh chồi tốt nhất được ghi nhận trên môi trường MS* (MS cải tiến). Môi trường nhân chồi tối ưu cho C. citriodora là MS* bổ sung 0,5 mg/l BAP + 0,5 mg/l NAA + 30 g/l đường sucrose + 5,5 g/l thạch agar, đạt hệ số nhân chồi trung bình là 2,45 và chiều dài chồi trung bình là 2,98 cm. Môi trường thích hợp nhất cho ra rễ là 1/2 MS* bổ sung 2 mg/l IBA + 0,75 mg/l ABT + 30 g/l đường sucrose + 5,5 g/l thạch agar, với tỷ lệ ra rễ đạt 84,44%, trung bình 3,15 rễ/chồi và chiều dài rễ trung bình 1,62 cm. Những kết quả này khẳng định tính khả thi trong nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào cho C. citriodora, tạo tiền đề cho việc nhân giống quy mô lớn, bảo tồn các giống ưu trội và có giá trị cao.