VI NHÂN GIỐNG CÚC MÂM XÔI HÀN QUỐC (Chrysanthemum morifolium) TẠI XÃ CHÂU THÀNH, TỈNH AN GIANG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cúc mâm xôi Hàn Quốc (Chrysanthemum morifolium) thuộc họ cúc (Asteraceae). Ở Việt Nam, cúc mâm xôi Hàn Quốc được du nhập và ưa chuộng với nhiều màu sắc rực rỡ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay chưa có quy trình riêng biệt vi nhân giống cúc mâm xôi Hàn Quốc. Nhằm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ BAP (mg/L) lên khả năng nhân nhanh chồi, nồng độ NAA (mg/L) lên sự hình thành rễ và tỷ lệ giá thể đến việc thuần dưỡng cây con ex vitro cây cúc mâm xôi Hàn Quốc. Kết quả cho thấy, môi trường MS có bổ sung BAP 0,5 mg/L là tốt nhất cho việc hình thành chồi (20,11 chồi/mẫu), chiều cao trung bình là 4,89 cm và số lá là 1,13 lá/mẫu. Môi trường MS có bổ sung NAA 1,5 mg/L cho số rễ tốt nhất (20,44 rễ/mẫu), chiều dài rễ trung bình 2,75 cm và số lá hoàn chỉnh là 17,22 lá/mẫu. Tỷ lệ giá thể phù hợp để thuần dưỡng cây cúc mâm xôi Hàn Quốc ngoài vườn ươm là 30% đất tribat, 60% xơ dừa, 10% cát, đạt tỷ lệ sống 100%, chiều cao cây trung bình là 6,43 cm, số lá hoàn chỉnh là 22,17 lá/mẫu.