NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN SẤY BỌT XỐP SẢN XUẤT BỘT TẢO Spirulina (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng quy trình sấy bọt xốp thu nhận bột tảo Spirulina có chất lượng cao, đồng thời đánh giá ảnh hưởng của một số thông số công nghệ quan trọng đến sản phẩm cuối cùng. Quy trình gồm hai giai đoạn: (i) tạo bọt từ dịch tảo và (ii) sấy lớp bọt xốp. Các yếu tố khảo sát bao gồm: Thời gian xử lý siêu âm dịch tảo (10, 20, 30, 40, 50 phút), tỷ lệ tảo: dung môi (1: 10; 1: 15; 1: 20; 1: 25; 1: 30 w/v), nồng độ chất tạo cấu trúc carboxymethyl cellulose (CMC) 0,25; 0,5; 0,75; 1%, thời gian đánh bọt 1, 3, 5, 7, 9 phút, độ dày lớp bọt 2, 3, 4, 5, 6 mm và nhiệt độ sấy 50, 60, 70, 80oC. Kết quả cho thấy, điều kiện thích hợp cho quá trình tạo bọt là thời gian siêu âm 30 phút, tỷ lệ tảo: dung môi 1: 25 (w/v), nồng độ CMC 0,75% (so với khối lượng tảo) và thời gian đánh bọt 3 phút. Trong giai đoạn sấy, lớp bọt dày 3 - 4 mm ở 70°C cho thời gian sấy khoảng 200 - 220 phút, với hiệu suất thu hồi cao (~ 91%), độ hòa tan tốt và hàm lượng protein khoảng 66,6 g/100 g chất khô cùng hàm lượng phycocyanin xấp xỉ 93,6 mg/g chất khô. So sánh với sấy chân không ở cùng nhiệt độ cho thấy, sấy bọt xốp giúp rút ngắn thời gian sấy, đồng thời bảo toàn phycocyanin tốt hơn đáng kể trong khi hiệu suất thu hồi tương đương, qua đó khẳng định tiềm năng ứng dụng của công nghệ này trong sản xuất bột tảo Spirulina giàu hoạt chất sinh học. Quy trình sấy bọt xốp sản xuất được xây dựng đã đáp ứng tốt mục tiêu nghiên cứu. Việc tối ưu điều kiện đánh bọt, tỷ lệ chất ổn định đã nâng cao hiệu quả sấy và bảo toàn hàm lượng protein, độ ẩm bột dưới 5%. Kết quả cho thấy, phương pháp sấy bọt xốp phù hợp để xử lý tảo Spirulina, giúp cải thiện tốc độ sấy, chất lượng bột thu được và là cơ sở để phát triển quy mô lớn hơn.