ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI HỌC VÀ DI TRUYỀN PHÂN TỬ CỦA LOÀI TRÙNG BÀO TỬ SỢI Myxobolus baskai Molnár, Székely, Mohamed & Shaharom-Harrison, 2006 KÝ SINH TRONG MANG CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) GIAI ĐOẠN GIỐNG Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Trong quá trình khảo sát sự hiện diện của trùng bào tử sợi (Myxozoa) ký sinh trên mang cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) tại khu vực thành phố Cần Thơ, 100 mẫu cá được thu thập từ các ao nuôi thuộc phường Trung Nhứt và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp xã Vĩnh Thạnh, thành phố  Cần Thơ. Quan sát đặc điểm hình thái trên tiêu bản soi tươi, kết quả ghi nhận có 25/100 mẫu cá tra nhiễm bào tử của loài Myxobolus baskai ký sinh trong mang. Các bào nang có kích thước từ 0,3 - 0,9 mm bám trên các phiến mang của cá. Trong các bào nang có chứa rất nhiều bào tử. Bào tử trưởng thành có hình trứng khi quan sát từ phía trước bào tử. Cực dưới bào tử tròn và cực trên thon gọn và dày. Bào tử có chiều dài trung bình 14,5 (13,8 - 15,1) µm, rộng 11,1 (10,5 - 11,8) µm và dày 6,4 (6,2 - 6,9) µm. Bào tử chứa 2 nang cực có hình quả lê tương đối bằng nhau, có chiều dài là 6,4 (6,1 - 6,6) µm và chiều rộng là 3,2 (3,0 - 3,6) µm. Bên trong mỗi nang cực có sợi cực cuộn vào nhau thành 4 - 5 vòng. Trình tự đoạn gen SSU rDNA có kích thước 1.552 bp. Kết quả phân tích trình tự SSU rDNA cho thấy, loài Myxobolus baskai có mối quan hệ di truyền gần gũi với loài M. eszterbaueri ký sinh trên mang cá tra tại Thái Lan.