ĐỊNH DANH VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SẢN SINH ENZYME, ĐỐI KHÁNG CỦA Bacillus sp. VỚI Phytophthora palmivora GÂY BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ MÍT TẠI HUYỆN CHỢ MỚI, TỈNH AN GIANG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Những năm gần đây, bệnh xì mủ thân do Phytophthora spp. gây ra đã trở thành mối đe dọa lớn đối với sản xuất mít. Trong nghiên cứu này, từ 12 mẫu đất được thu thập tại các vườn mít ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã tiến hành phân lập, định danh và đánh giá khả năng tiết enzyme phân giải của vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng đối kháng với Phytophthora palmivora gây bệnh nứt thân xì mủ mít trong điều kiện in vitro. Kết quả đã phân lập được 4 dòng vi khuẩn (CM1, CM2, CM3 và CM4) có đặc điểm hình thái (khuẩn lạc tròn, màu trắng đến trắng đục, bề mặt khô nhăn, nhô cao, rìa dạng răng cưa), sinh hóa đặc trưng của Bacillus sp., đều là vi khuẩn Gram dương, phản ứng catalase dương tính (sủi bọt), âm tính với KOH 3% (không tạo nhớt) và có khả năng đối kháng với nấm gây bệnh. Trong đó, chủng được định danh là Bacillus velezensis CM1 cho hiệu quả đối kháng cao nhất (16,2 - 67,0%), đồng thời tiết enzyme cellulase (31,2 - 60,0 mm), β-glucanase (37,7 - 63,7 mm) và protease (42,9 - 62,0 mm) mạnh nhất từ 3 - 9 ngày sau cấy. Chủng Bacillus velezensis CM1 được đánh giá là tác nhân sinh học tiềm năng trong quản lý bệnh xì mủ mít.