ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT VÀ HIỆU SUẤT CHUYỂN HÓA SINH HỌC CỦA NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Cordyceps militaris) TRÊN CƠ CHẤT KHOAI LANG (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn cơ chất bổ sung khoai lang để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) đạt sản lượng nấm tươi và hiệu suất chuyển hóa sinh học cao. Trong số 8 môi trường nhân giống cấp 1, C. militaris phát triển hệ sợi nhanh nhất trên môi trường Martin’s peptone dextrose agar (MPDA; dextrose 10 g/l, peptone 5 g/l, MgSO4 × 7H2O 0,5 g/l, KH2PO4 1 g/l, agar 20 g/l, pH 6,0) sau 28 ngày ủ. Khối lượng khô hệ sợi đạt 13,5 - 13,7 g/l sau 144 giờ nhân giống trên môi trường YM bổ sung khoáng. Trong thử nghiệm đánh giá sự phát triển của C. militaris trên 5 loại cơ chất khoai lang gồm: Khoai lang trắng, khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai lang như ngọc và khoai lang sữa, tuyển chọn được cơ chất khoai lang sữa với khối lượng quả thể tươi và hiệu suất chuyển hóa sinh học cao nhất đạt 18,2 ± 0,7 g/hộp và 41,0 ± 1,1%. Cơ chất có tỷ lệ phối chế giữa gạo huyết rồng và khoai lang sữa là 2 : 1, đạt tổng số lượng mầm 82,3 ± 0,6 mầm/hộp, khối lượng nấm tươi 49,6 ± 0,2 g/hộp và hiệu suất chuyển hóa sinh học 58,6 ± 1,0%. Hàm lượng hoạt chất adenosine và cordycepin quả thể khô đạt 2.147 mg/kg và 914 mg/kg, khác biệt không đáng kể so với mẫu đối chứng.