PHÂN LẬP MỘT SỐ FLAVONOID TỪ LOÀI VẨY ỐC (Ficus pumila L.) Ở VIỆT NAM, BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG VIÊM, CHỐNG OXY HOÁ IN VITRO CỦA VIÊN HOÀN MỀM TỪ DƯỢC LIỆU VẨY ỐC, THỔ PHỤC LINH, THẠCH THIỀM THỬ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Trong nghiên cứu này, 3 hợp chất flavonoid 3′,4′,5,7-tetrahydroxyflavone, 3,4′,5,7-tetrahydroxyflavone; 3,3′,4′,5,7-pentahydroxyflavone được tìm thấy trong dịch trích ly của loài Vẩy ốc (Ficus pumila L.). Đây là những hợp chất có khả năng chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và kháng vi rút. Trên cơ sở đó, viên hoàn mềm thảo dược được bào chế từ dịch trích ly ethanol - nước của loài Vẩy ốc kết hợp với Thổ phục linh (Smilax glabra Roxb) và Thạch thiềm thử (Stephania dielsiana Y. C. Wu) nhằm tăng cường hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Viên hoàn mềm có hoạt tính ức chế sinh NO trên tế bào RAW 264.7 với giá trị IC50 = 31,18 ± 2,86 µg/mL và khả năng ức chế gốc tự do DPPH với nồng độ IC50 = 168,016 µg/mL.