KẾT QUẢ CHỌN LỌC PHỤC TRÁNG GIỐNG LÚA NẾP HẠT CAU ĐẶC SẢN TẠI TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Giống lúa nếp Hạt Cau là giống đặc sản cổ truyền của tỉnh Thanh Hóa, có thời gian sinh trưởng 150 - 158 ngày. Gạo trắng đục, dẻo thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Năng suất trung bình 35 - 38 tạ/ha, năng suất cao có thể đạt 42 - 45 tạ/ha. Quá trình phục tráng giống lúa nếp Hạt Cau được thực hiện tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá từ vụ mùa năm 2020 đến vụ mùa năm 2022 theo TCVN 12181:2018. Kết quả phục tráng vụ thứ nhất (vụ mùa năm 2020) chọn được 101 dòng G0; vụ thứ 2 (vụ mùa năm 2021) chọn được 24 dòng G1 và vụ thứ 3 (vụ mùa năm 2022) chọn được 11 dòng G2 có độ đồng đều cao, thời gian sinh trưởng 155 ngày, chiều cao thân trung bình đạt 128,5 cm, chiều dài trục bông chính trung bình đạt 28,1 cm, số bông/khóm trung bình đạt 5,5 bông, tổng số hạt chắc/bông trung bình đạt 129,6 hạt, khối lượng nghìn hạt trung bình 27,7 g, năng suất hạt trung bình 0,42 kg/m2, màu sắc hạt gạo lật trắng đục, có hương thơm. Các dòng này hoàn toàn phù hợp với các tính trạng đặc trưng theo bảng mô tả và đã hỗn dòng đạt khối lượng 2.500 kg, được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng Nông, Lâm, Thủy sản tỉnh Thanh Hóa cấp phiếu kết quả thử nghiệm ngày 8/12/2022, mã số 38.SNC.M22.001 xác nhận hạt giống đạt cấp siêu nguyên chủng.