NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CỦA CÁC DÒNG CÁT CÁNH (Platycodon grandiflorus (Jacq.) A. DC.) TẠI HUYỆN TAM ĐẢO, TỈNH VĨNH PHÚC (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cát cánh (Platycodon grandiflorus (Jacq.) A. DC.) là một vị thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian từ tháng 9/2022 - 10/2023 tại khu thí nghiệm đồng ruộng, Trạm Nghiên cứu Dược liệu Tam Đảo, Viện Dược liệu, nhằm đánh giá đặc điểm nông sinh học, năng suất và chất lượng dược liệu của 50 dòng cát cánh chọn lọc, từ đó chọn ra những dòng cát cánh có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất và hàm lượng hoạt chất cao để đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, 2 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu, đã chọn ra được 10 dòng cát cánh triển vọng, sinh trưởng, phát triển tốt, quả hình trứng hơi tròn, góc giữa cành cấp 1 và thân hẹp (khoảng 19,55 - 38,55o), năng suất cá thể lớn, năng suất thực thu dược liệu cao (> 1,50 tấn/ha) và hàm lượng hoạt chất platycodin D trên 0,1%, đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V. Các kết quả này cung cấp dữ liệu khoa học quan trọng và vật liệu ưu tú cho công tác lai - chọn tạo giống cát cánh có các đặc tính vượt trội để cung ứng cho nghiên cứu và thị trường.