Nghiên cứu xác định mật độ cấy thích hợp cho giống lúa Việt Thành 213 tại tỉnh Thanh Hóa (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu nhằm xác định mật độ cấy phù hợp cho giống lúa Việt Thành 213 tại tỉnh Thanh Hoá. Thí nghiệm được triển khai trong vụ xuân và vụ mùa năm 2022 tại huyện Hoằng Hoá và Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, 3 lần nhắc lại gồm 4 công thức tương ứng với 4 mật độ cấy 30, 40, 50, 60 khóm/m2 (vụ xuân) và 35, 40, 45, 50 khóm/m2 (vụ mùa). Kết quả cho thấy, giống lúa Việt Thành 213 có thời gian sinh trưởng trong vụ xuân trung bình dao động 123,0 - 131,0 ngày, vụ mùa 105,0 - 107,0 ngày, chiều cao cây trung bình đạt 120,2 - 124,0 cm (vụ xuân) và 112,6 - 114,9 cm (vụ mùa). Khi cấy ở mật độ thưa 30 khóm/m2 (vụ xuân) và 35 khóm/m2 (vụ mùa), các chỉ tiêu sinh trưởng và cấu thành năng suất đạt cao nhất, nhưng năng suất quần thể thấp nên năng suất thực thu đạt thấp nhất 59,7 tạ/ha (vụ xuân) và 50,3 tạ/ha (vụ mùa). Ở mật độ cấy 50 khóm/m2 (vụ xuân), cây lúa sinh trưởng thuận lợi, thời gian sinh trưởng trung bình đạt 127,0 ngày, chiều cao cây đạt trung bình 121,4 cm, số nhánh tối đa đạt 8,3 nhánh/khóm, số nhánh hữu hiệu đạt 5,8 nhánh/khóm, độ tàn lá ở điểm 5 và độ cứng cây ở điểm 1, giống cho năng suất thực thu đạt 68,7 tạ/ha, trong đó ở huyện Hoằng Hoá đạt 67,8 tạ/ha, lãi thuần đạt 21,62 triệu đồng/ha và ở huyện Thiệu Hoá đạt 69,7 tạ/ha, lãi thuần đạt 23,05 triệu đồng/ha. Trong vụ mùa, ở mật độ 45 khóm/m2, tổng thời gian sinh trưởng cây lúa đạt 106 ngày, chiều cao trung bình 113,3 cm, số nhánh đạt 8,2 nhánh/khóm, số nhánh hữu hiệu đạt 5,2 nhánh/khóm, năng suất thực thu đạt 60,8 tạ/ha, trong đó ở huyện Hoằng Hoá đạt 59,9 tạ/ha, lãi thuần đạt 15,76 triệu đồng/ha và ở huyện Thiệu Hoá đạt 61,6 tạ/ha, lãi thuần đạt 17,04 triệu đồng/ha.