Nghiên cứu bệnh do Babesia gibsoni gây ra trên chó tại Bệnh xá Thú y, Trường Đại học Cần Thơ (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 3/2023 đến tháng 9/2023 nhằm xác định tỷ lệ nhiễm bệnh do Babesia gibsoni (B. gibsoni) gây ra trên chó; đánh giá hiệu quả điều trị bệnh do B. gibsoni gây ra trên chó. Tổng số chó được khảo sát là 2.321 con, bằng phương pháp khám lâm sàng phát hiện 259 chó nghi ngờ nhiễm B. gibsoni với tỷ lệ 11,16%. Số chó nghi ngờ bệnh này được chỉ định lấy máu, làm tiêu bản bằng phương pháp nhuộm Diff-Qick để xác định bệnh. Kết quả cho thấy, chó mắc Canine Babesiosis (CB) do B. gibsoni gây ra tại Bệnh xá thú y, Trường Đại học Cần Thơ chiếm tỷ lệ 1,38% trên tổng số khảo sát và 12,36% trên số chó nghi ngờ. Trong đó, chó giống đực có tỷ lệ nhiễm B. gibsoni là 17,27%, cao hơn chó giống cái là 8,72%. Tỷ lệ nhiễm B. gibsoni trên chó nuôi thả là 21,21%, cao hơn so với nhóm chó nuôi nhốt là 6,88%. Chó có lông dài có tỷ lệ nhiễm B. gibsoni là 19,59%, cao hơn chó có lông ngắn là 8,02%. Tỷ lệ nhiễm B. gibsoni trên chó có tiền sử nhiễm ve là 17,48%, cao hơn chó không nhiễm ve là 6,03%). Tuy nhiên, CB không phụ thuộc vào giống và tuổi. Các triệu chứng lâm sàng trên chó nhiễm B. gibsoni xuất hiện với các tần suất khác nhau. Tần suất cao nhất là sốt, ủ rũ, biếng ăn (90,63%); ngứa, rụng lông, nấm da, xuất huyết dưới da (65,63%); chảy dịch mũi, chảy ghèn (43,75%); nhiễm ve nhiều (34,38%); tim mạch (28,13%); niêm mạc tái, vàng niêm mạc (21,28%). Ngoài ra, có 6,25% (2/32) không có triệu chứng lâm sàng nhiễm B. gibsoni. Sau quá trình điều trị, 32 con chó nhiễm B. gibsoni bằng phác đồ sử dụng kết hợp Imidocarb dipropionat và Doxycyline sau 30 ngày điều trị tiến hành lấy máu xét nghiệm lại có 19 con chó khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ 59,37%, 11 con đã thuyên giảm, với tỷ lệ 34,38% và có 2 con không khỏi bệnh, tỷ lệ là 6,25%.