(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2023)
Kết quả nuôi thử nghiệm 4 giống tằm Lưỡng hệ kén trắng lai tạo trong nước BT1218, GQ2218, GQ9312, GQ1235 và giống LQ2 (giống Trung Quốc làm đối chứng) ở vụ hè và thu năm 2019 và vụ xuân năm 2020 cho thấy: giống tằm GQ1235 có năng suất kén cao ở cả 3 mùa vụ, dao động 15,87-16,43 kg, bình quân năng suất kén đạt 16,09 kg/vòng trứng, chất lượng tơ kén gần tương đương với giống đối chứng LQ2. Giống GQ1235 được lựa chọn để đưa đi xây dựng mô hình vào năm 2020 tại xã Tân Đồng và Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, với 30 hộ dân tham gia, nuôi tổng số 240 vòng trứng. Kết quả mô hình nuôi giống tằm GQ1235 cho năng suất kén bình quân đạt 15,57 kg/vòng trứng, cao hơn so với giống đối chứng LQ2 là 10,93% (tăng 1,53 kg kén/vòng trứng). Tính toán hiệu quả kinh tế khi nuôi giống GQ1235 so với nuôi giống LQ2 đã tăng 262.200 đồng/vòng trứng, thu nhập/ha/năm đạt 186,84 triệu đồng, tăng 18,36 triệu đồng. Qua đó cho thấy giống tằm GQ1235 thích hợp với điều kiện khí hậu tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.