(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp ứng dụng phần mềm VBDLIS trong chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai (CSDLĐĐ) tại tỉnh Nghệ An. Các phương pháp được sử dụng gồm: Thu thập tài liệu, số liệu; đánh giá theo thang đo Likert và phân tích SWOT. Kết quả điều tra 36 cán bộ cho thấy, VBDLIS giữ vai trò quan trọng trong triển khai các nhiệm vụ của chiến dịch với 14/15 nhóm tiêu chí được đánh giá ở mức tốt và 1/15 tiêu chí ở mức rất tốt. Kết thúc chiến dịch, tỉnh Nghệ An đã hoàn tất tổ chức CSDLĐĐ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp; tổng số thửa đất đã được đưa vào cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về đất đai thuộc nhóm I là 574.028, chiếm tỷ lệ 49%; số thửa đất đã đồng bộ lên CSDL quốc gia về đất đai là 1.165.302; tạo lập mới vào hệ thống CSDL cấp tỉnh dữ liệu 105.688 thửa đất. Tuy nhiên, một số nội dung còn hạn chế, đó là rà soát, phân loại, xác thực và khai thác dữ liệu. Nghiên cứu đã chỉ ra các lợi thế, hạn chế, cơ hội và thách thức trong ứng dụng phần mềm, đồng thời đề xuất một số giải pháp (kỹ thuật, tổ chức vận hành, chuẩn dữ liệu và liên thông, khai thác dữ liệu và tạo giá trị gia tăng, chính sách và bảo đảm nguồn lực) nhằm nâng cao hiệu quả khai thác CSDLĐĐ tại tỉnh Nghệ An.