(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu này phân tích các giải pháp pháp lý đột phá trong hệ thống pháp luật Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn nông nghiệp. Thông qua phương pháp phân tích luật học, nghiên cứu làm rõ sự chuyển dịch từ tư duy xử lý chất thải "cuối đường ống" sang tiếp cận phụ phẩm nông nghiệp như một tài nguyên tái tạo. Kết quả cho thấy, cơ chế sử dụng đất đa mục đích theo Luật Đất đai năm 2024 đã tháo gỡ điểm nghẽn về không gian hạ tầng tái chế. Cùng với đó, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại và đồng xử lý (năm 2025) tạo lập hành lang pháp lý để thương mại hóa thứ cấp vật chất nông nghiệp an toàn. Các chính sách tín dụng xanh và ưu đãi tài nguyên nước được định hình là đòn bẩy tài chính trọng tâm. Nghiên cứu cũng đề xuất phương hướng hoàn thiện các hướng dẫn kỹ thuật và nâng cao năng lực quản trị môi trường cấp cơ sở nhằm đảm bảo hiệu lực thực thi chính sách.