(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của ba loại dầu thực vật gồm: Dầu đậu nành (DN), dầu hạt lanh (DL) và dầu Sacha inchi (DS) có trong khẩu phần ăn đến khả năng sinh trưởng và chất lượng thịt của gà lông màu giai đoạn sinh trưởng - vỗ béo. Tổng 120 gà lai (♂Hồ × ♀Lương Phượng) 56 ngày tuổi, được phân ngẫu nhiên vào 3 lô thí nghiệm, mỗi lô 40 con với 4 lần lặp lại, các lô đồng đều về giới tính và khối lượng ban đầu. Gà ở lô 1 (TN1) ăn khẩu phần bổ sung 4,5% DN, lô 2 (TN2) bổ sung 4,5% DL và lô 3 (TN3) bổ sung 4,5% DS trong thời gian 56 ngày. Các chỉ tiêu nghiên cứu gồm: Tốc độ sinh trưởng, thu nhận và hiệu quả sử dụng thức ăn, năng suất thân thịt, chất lượng thịt, thành phần hóa học và axit béo của thịt lườn. Kết quả cho thấy, bổ sung các loại dầu thực vật ảnh hưởng không có ý nghĩa thống kê đến khối lượng kết thúc, tăng khối lượng, hệ số chuyển hóa thức ăn và các chỉ tiêu thân thịt (P > 0,05). Các chỉ tiêu chất lượng thịt như: pH, tỷ lệ mất nước bảo quản, mất nước chế biến và độ dai cũng không có sự khác biệt giữa các lô thí nghiệm (P > 0,05). Tuy nhiên, lô bổ sung DL và DS làm giảm độ sáng (L*) và tăng màu đỏ (a*) của thịt lườn so với lô bổ sung DN (P < 0,05). Đồng thời, các lô này làm giảm hàm lượng cholesterol và tăng tỷ lệ PUFA, đặc biệt là omega-3, qua đó cải thiện rõ rệt tỷ lệ omega-6/omega-3 trong thịt gà (P < 0,05), trong đó DS cho hiệu quả cao nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, DS là nguồn lipit chức năng tiềm năng trong sản xuất thịt gà giàu omega-3, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.