(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện trong vụ đông xuân năm 2024 - 2025 nhằm đánh giá đặc tính nông học, năng suất và phẩm chất hạt qua đó tuyển chọn được các dòng lúa mới theo hướng năng suất cao trong điều kiện tự nhiên và đáp ứng nhu cầu sản xuất tại xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Kết quả khảo nghiệm cơ bản cho thấy, thời gian sinh trưởng của 13 dòng lúa mới tuyển chọn dao động từ 98 - 105 ngày, các dòng có chiều cao trung bình từ 98 - 117 cm, năng suất cao trung bình 8 - 9 tấn/ha. Qua đó, chọn được 02 dòng lúa là CĐR 12 và CĐR 40 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 98 - 99 ngày, ít nhiễm sâu, bệnh hại, dạng hạt thon dài, chất lượng cơm nấu khá. Năng suất thực thu của các dòng lúa tuyển chọn đạt 9,30 tấn/ha (CĐR 12) và 8,69 tấn/ha (CĐR 40). Đây là kết quả cơ bản bước đầu tạo nguồn vật liệu phục vụ công tác chọn tạo giống lúa năng suất cao, chất lượng khá phục vụ sản xuất.