(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tiềm năng ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong chăn nuôi chim cút, qua đó xác định các điểm gây thất thoát tài nguyên trong chuỗi giá trị chăn nuôi để nâng cao giá trị ngành hàng và giảm phát thải môi trường. Khái niệm kinh tế tuần hoàn được hình thành và phát triển qua nhiều thập kỷ, hiện đã được triển khai rộng rãi trong hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có nông nghiệp. Chuỗi giá trị chăn nuôi bao gồm các khâu đầu vào, sản xuất, xử lý chất thải, phân phối và tiêu thụ; trong đó, thất thoát tài nguyên chủ yếu xảy ra ở các khâu sản xuất, xử lý chất thải, phân phối và tiêu thụ. Nghề nuôi chim cút có quy mô linh hoạt, chi phí đầu tư thấp, vòng đời sản xuất ngắn và tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện của hộ gia đình và trang trại nhỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân và lông cút có thể được tái sử dụng trong chu trình kinh tế tuần hoàn, mang lại lợi ích môi trường và giá trị kinh tế mới. Điều này đặc biệt phù hợp với bối cảnh Việt Nam, nơi chăn nuôi chim cút chủ yếu diễn ra ở quy mô nông hộ, đồng thời cho thấy nghề nuôi chim cút có tiềm năng tham gia phát triển nông nghiệp tuần hoàn. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng này trong mô hình kinh tế tuần hoàn vẫn còn gặp nhiều hạn chế và thách thức cần tiếp tục được nghiên cứu và giải quyết. Những kết quả bước đầu khẳng định rằng nghề nuôi chim cút có đủ cơ sở khoa học và lợi thế thực tiễn để triển khai mô hình KTTH.