(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá các giải pháp của mô hình “thành phố bọt biển” đến vấn đề ngập lụt đô thị tại các phường thuộc thành phố Vĩnh Long (cũ). Nghiên cứu sử dụng phương pháp điều tra và thống kê các vị trí ngập. Đồng thời kết hợp thống kê mảng xanh, sử dụng đất để đề xuất, tính toán theo từng loại hạ tầng xanh. Kết quả khảo sát và phân tích cho thấy, các giải pháp hạ tầng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dòng chảy bề mặt và giảm thiểu nguy cơ ngập úng tại đô thị. Qua phân tích số liệu và biểu đồ, bờ kè trồng cỏ được xác định là giải pháp hiệu quả nhất, nhờ khả năng giữ lại lượng nước lớn tại hầu hết các phường. Mái nhà xanh cũng mang lại kết quả tích cực, đặc biệt tại các khu vực có diện tích mái nhà được triển khai rộng rãi. Trong khi đó, rãnh lọc sinh học và vỉa hè thấm nước tuy có hiệu quả thấp hơn nhưng vẫn góp phần hỗ trợ trong việc phân tán và làm chậm dòng chảy. Nghiên cứu khẳng định, việc áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp hạ tầng xanh sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả giảm dòng chảy, tăng cường khả năng thích ứng của đô thị trước biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan.