(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hiệu quả nông học của các dạng phân bón vô cơ (N, P, K) đến lúa hàng hóa tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), làm cơ sở để xác định, điều chỉnh lượng bón phù hợp, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người dùng. Nghiên cứu được thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp trong hai năm 2023 - 2024 bằng thí nghiệm đồng ruộng (on farm), bố trí theo thí nghiệm chính quy, có nhắc lại với các dạng phân đạm, gồm: Urê vàng (urê bọc bằng N (n-Butyl) thiophosphoric triamide), urê xanh (urê được bọc bằng N-KEEP, giảm thủy phân), urê đen (urê được bọc bằng axit humic), P-Avail (DAP được bọc bằng polyme) so với phân urê thông thường và DAP thông thường. Kết quả cho thấy, các dạng urê cải tiến (đặc biệt là urê vàng và urê xanh) và phân hỗn hợp NPK chuyên dùng giúp tăng năng suất lúa từ 7,4 - 12,8% so với công thức bón phân đơn; trong đó, phân hỗn hợp NPK chuyên dùng đạt năng suất cao và ổn định nhất ở cả ba vụ. Hiệu lực phân bón đạt cao nhất ở công thức bón phân hỗn hợp NPK chuyên dùng (42,6 kg/kg), tiếp đến urê vàng và urê xanh (42 kg/kg), cao hơn 12 - 13% so với phân đơn. P-Avail không thể hiện lợi thế rõ rệt trong điều kiện đất phù sa chua. Về hiệu quả kinh tế, urê vàng cho lợi nhuận cao nhất (tăng 12,5%), tiếp theo là urê xanh và phân hỗn hợp NPK chuyên dùng; P-Avail tăng nhẹ 2,4%. Kết quả khẳng định tiềm năng của các dạng phân bón cải tiến, đặc biệt là các dạng urê ổn định, trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng dinh dưỡng trên đất phù sa vùng ĐBSCL.