(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Khảo sát 1437 con chó tới khám ở một số phòng khám tại thành phố Hồ Chí Minh nhiễm ký sinh trùng máu bằng phương pháp khám lâm sàng, nhuộm May-Giemsa và PCR. Tỷ lệ chó nhiễm Babesia spp. là 3,83% (55/1437). 100% (20/20) mẫu nhiễm Babesia bằng phương pháp nhuộm đều có kết quả dương tính với Babesia bằng phương pháp PCR. Chó nuôi thả (6,62%) có tỷ lệ nhiễm Babesia spp. cao hơn nuôi nhốt (2,48%). Chó từ 1 - 5 tuổi (6,77%) và trên 5 tuổi (6,61%) cao hơn nhóm chó nhỏ hơn 1 tuổi (1,51%). Chó đực (5,34%) nhiễm Babesia spp. cao hơn chó cái (2,49%). Số chó dương tính Babesia spp. có nhiễm ve (5,24%) cao hơn chó không nhiễm ve (1,20%). Nhiễm ve (89,09%), bỏ ăn (85,45%) và niêm mạc nhợt nhạt (30,91%) thường xuất hiện ở chó bị nhiễm Babesia spp.. Chó bị nhiễm ký sinh trùng máu có sự thay đổi các chỉ số sinh lý máu như: Giảm số lượng tiểu cầu (92,31%; 43,69 109/L), giảm số lượng hồng cầu (58,97%; 2,84 1012/L), tăng số lượng bạch cầu (10,26%; 23,71 109/L) hoặc giảm số lượng bạch cầu (38,46%; 3,68 109/L). Trong kết quả sinh hoá máu của chó nhiễm Babesia spp. đều có sự thay đổi tăng ở các chỉ số bilirubin toàn phần, ALT và AST lần lượt là 10 ca (47,62%, 1,47 mg/dL), 8 ca (38,10%, 389,5 U/L) và 11 ca (52,38%, 207,3 U/L), hàm lượng albumin giảm (47,62%, 1,73 g/dL), protein toàn phần giảm (28,57%, 3,98 g/dL), globulin giảm (14,29%, 1,57 g/dL) và globulin tăng (14,29%, 6,7 g/dL). Hiệu quả điều trị bằng imidocarb dipropionate trên chó nhiễm Babesia spp. là 89,09%.