(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây Gừng gió (Zingiber zerumbet (L.) Roscoe ex Sm.) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật. Kết quả cho thấy, xử lý khử trùng mẫu bằng cồn 70% trong 60 giây, sau đó khử trùng bằng natri dichloroisocyanurate (NaDCC) ở nồng độ 0,5% trong 15 phút, cho tỷ lệ mẫu sạch đạt 76,67% và tỷ lệ mẫu củ tái sinh chồi 91,30% khi cấy trên môi trường MS bổ sung 0,1 mg/L BAP. Giai đoạn tạo cụm chồi đạt hiệu quả cao nhất trên môi trường MS có bổ sung 1,0 mg/L BAP, 0,5 mg/L kinetin và 30 g/L sucrose, với trung bình 5,37 chồi/mẫu và chiều cao chồi đạt 46 mm sau 8 tuần nuôi cấy. Giai đoạn tạo rễ đạt tỷ lệ chồi ra rễ 100%, trung bình 8,77 rễ/cây trên môi trường MS bổ sung 0,5 mg/L NAA và 30 g/L sucrose sau 4 tuần. Cây con hoàn chỉnh được trồng trên giá thể gồm đất, trấu hun và mụn dừa theo tỷ lệ 1: 1: 1, cho tỷ lệ sống 98,33% và chiều cao trung bình 93,11 mm sau 8 tuần ra ngôi. Quy trình nhân giống in vitro này có thể được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất quy mô lớn cây giống Gừng gió chất lượng cao, phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý.