(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2026)
Nghiên cứu khả năng gây bệnh của 4 loài nấm ký sinh côn trùng Cordyceps javanica, Beauveria bassiana, Beauveria amorpha và Metarhizium anisopliae đối với trưởng thành mọt gạo Sitophilus oryzae được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm sinh học được tiến hành bằng cách đưa 10 trưởng thành mọt gạo vào trong hộp nhựa (13 x 10 x 10 cm) có chứa 50 g gạo và 2 g nấm kí sinh côn trùng, ở nhiệt độ 25 ± 1oC và độ ẩm 70 ± 2% RH. Theo dõi tỷ lệ chết và mọc nấm trong khoảng thời gian 5 - 35 ngày sau xử lý. Đánh giá khả năng gây bệnh của 4 loài nấm ký sinh côn trùng đối với trưởng thành mọt gạo dựa vào 5 chỉ tiêu: Tỷ lệ chết, thời gian gây chết trung bình, tỷ lệ mọc nấm, chu kỳ phát triển và hình thành bào tử nấm. Kết quả nghiên cứu đã đánh giá và tuyển chọn được loài nấm Cordyceps javanica có tiềm năng để ứng dụng phòng, chống mọt gạo: Tỷ lệ chết của mọt gạo 86,67 ± 2,46%; thời gian gây chết trung bình (LT50) 12,15 ± 0,54 ngày; tỷ lệ mọc nấm 69,23 ± 1,63%; thời gian chu kỳ phát triển 17,43 ± 0,87 ngày và nồng độ bào tử hình thành 2,3 x 107 (bào tử/mọt).