(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này thử nghiệm khả năng sử dụng lưới đánh cá để xử lý nước thải ao nuôi tôm thâm canh tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu được bố trí quy mô phòng thí nghiệm với mô hình tự chế tạo. Nghiên cứu sử dụng vật liệu làm giá thể vi sinh K3 có bố trí thổi khí và không có thổi khí (giá thể K3 có diện tích tiếp xúc > 2.900 m2/m3) và được đánh giá với vật liệu là lưới đánh cá có bố trí thổi khí và không có thổi khí (vật liệu là sợi nhựa HDPE, mắt lưới 3 x 3 cm có tỷ trọng 150 kg/m3). Nghiên cứu sử dụng mô hình xử lý có kích thước 1 đơn nguyên có thể tích là 6,4 L chứa 50% giá thể K3 và chứa loại vật liệu là lưới đánh cá 89,2% thể tích. Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu DO, pH, độ mặn, độ kiềm, độ đục, H2S, BOD5, COD, TSS và Coliform của 4 các nghiệm thức đều đạt QCVN 02-19:2014/BNNPTNT. Ngoại trừ chỉ tiêu NH3 của 4 nghiệm thức vượt QCVN 02-19:2014/BNNPTNT. Nghiệm thức 1 (vật liệu lưới đánh cá không sục khí) sẽ được lựa chọn để áp dụng tại các điểm xử lý nước thải thực tế.