(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến khả năng gây bệnh của vi khuẩn Aeromonas veronii, Edwardsiella tarda và Flavobacterium columnare trên lươn giống (M. albus). Đầu tiên, thực hiện thăm dò ngưỡng chịu đựng của lươn giống ở mức nhiệt 24, 26, 28, 30, 32 và 34oC và lựa chọn hai ngưỡng gây sốc cao (28 - 32oC) và thấp (24 - 28oC). Sau đó, bố trí 14 nghiệm thức bao gồm: Cảm nhiễm vi khuẩn đơn (Av, Et, Fc), sốc hai ngưỡng nhiệt độ khi cảm nhiễm lươn với vi khuẩn (Lt-Av, Ht-Av, Lt-Et, Ht-Et, Lt-Fc, Ht-Fc), sốc nitrite lươn khi có và không có vi khuẩn (NO2-Av, NO2-Et, NO2-Fc, NO2) và đối chứng. Kết quả ghi nhận chỉ có hai nghiệm thức Ht-Av (20%), Lt-Fc (35%) và các nghiệm thức sốc nitrite (15 - 100%) có sự hao hụt sau khi bố trí. Dấu hiệu bệnh lý biểu hiện giữa nghiệm thức sốc nhiệt và nitrite có sự khác biệt, nhưng không khác giữa các mẫu lươn sốc nitrite. Qua đó, cho thấy vi khuẩn A. veronii, F. columnare chỉ gây bệnh trên lươn khi sốc nhiệt độ và E. tarda góp phần làm tăng tỉ lệ chết khi lươn giống bị sốc nitrite.