(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 đối với địa bàn đã có quy hoạch đô thị được phê duyệt thì không lập quy hoạch sử dụng đất nhưng phải lập kế hoạch sử dụng đất (KHSDĐ) hằng năm để làm căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nghiên cứu đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả KHSDĐ hằng năm của thành phố Thủ Đức (cũ), thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp: Thu thập số liệu, đánh giá theo thang đo Likert, đánh giá theo tiến độ thực hiện và mức độ hoàn thành các chỉ tiêu sử dụng đất. Kết quả cho thấy, trong giai đoạn 2021 – 2024, KHSDĐ hằng năm thường được phê duyệt chậm so với quy định. Trong số 104 chỉ tiêu sử dụng đất, có 54,81% đạt mức thực hiện rất tốt, nhưng vẫn còn 8,65% ở mức rất kém. Trong 927 dự án được phê duyệt, chỉ có 3,99% hoàn thành đúng thời hạn; 84,47% bị chuyển sang năm sau và 11,54% bị hủy bỏ. Đánh giá từ cán bộ công chức cho thấy, có 5/10 tiêu chí được đánh giá rất tốt, 3/10 tiêu chí ở mức tốt và 2/10 tiêu chí ở mức kém. Để nâng cao hiệu quả thực hiện KHSDĐ, cần thiết lập cơ chế điều phối liên ngành, liên cấp; hoàn thiện quy trình và nâng cao chất lượng KHSDĐ; thúc đẩy huy động vốn và thực hiện đánh giá năng lực của đầu tư; tăng cường sự tham gia và công khai thông tin; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.