(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Mạn kinh (Vitex rotundifolia L.f.) là một loài cây thuốc có phân bố tự nhiên mọc thành từng đám dọc theo ven biển trên địa bàn tỉnh. Kết quả điều tra khảo sát năm 2023 - 2024 cho thấy: Tổng diện tích phân bố tự nhiên của loài Mạn kinh tại tỉnh Khánh Hòa (Tỉnh Ninh Thuận trước đây) ước lượng 121,99 ha, với trữ lượng dược liệu từ cành lá tươi là 970,30 tấn. Cụ thể: Xã Cà Ná và xã Phước Dinh (Huyện Thuận Nam trước đây) có diện tích phân bố lớn nhất, khoảng 49,71 ha, trữ lượng 378,19 tấn; thôn Tuấn Tú - xã Phước Dinh, phường Đông Hải, phường Ninh Chử (Huyện Ninh Phước trước đây) có diện tích 32 ha, trữ lượng 258,56 tấn; xã Ninh Hải và xã Vĩnh Hải (Huyện Ninh Hải trước đây) có diện tích 26,95 ha, trữ lượng 216,25 tấn; xã Công Hải (Huyện Thuận Bắc trước đây) có diện tích phân bố 13,33 ha, trữ lượng 117,30 tấn. Trữ lượng dược liệu từ cành và lá của Mạn kinh trong tự nhiên khá lớn, nhận định đây là hướng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, cần được quan tâm khai thác và phát triển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.