(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 8/2024 đến tháng 10/2024 tại tỉnh Tiền Giang trước đây nay là tỉnh Đồng Tháp sử dụng tổ hợp vi sinh để ủ phụ phẩm thanh long thành phân hữu cơ. Kết quả cho thấy, các nghiệm thức được bổ sung vi sinh giúp quá trình ủ diễn ra nhanh hơn so với đối chứng không bổ sung vi sinh vật. Trong đó, tổ hợp của các chủng Bacillus sp, vi khuẩn phân giải cellulose sp., Trichoderma sp., Streptomyces sp. và một số chủng vi sinh vật khác, với mật số từ 109 CFU/gam (NT3) sau khi ủ 45 ngày thu được phân hữu cơ có hàm lượng hữu cơ từ 53,05%, chỉ số C/N từ 20,63; không có các vi khuẩn E. coli, Salmonella, nấm Colletorichum gloeosporioides và Neoscytalidium dimidiatum gây hại.