(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Tôm càng sông (Macrobrachium nipponense de Haan 1849) là loài giáp xác nước ngọt có giá trị kinh tế cao và tiềm năng phát triển trong nuôi trồng thủy sản. Nhằm nâng cao hiệu quả kỹ thuật sản xuất giống, nghiên cứu đã tiến hành 2 thí nghiệm để xác định loại thức ăn và mật độ ương phù hợp cho giai đoạn ương ấu trùng. Thí nghiệm thứ nhất đánh giá ảnh hưởng của thức ăn với 3 nghiệm thức: Artemia, thức ăn tổng hợp cho ấu trùng tôm và sự kết hợp của cả hai loại. Thí nghiệm thứ hai nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ ương: 50, 75, 100, 125 con/L. Mỗi nghiệm thức được thực hiện với 3 lần lặp lại để đảm bảo độ tin cậy của kết quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cả mật độ ương và loại thức ăn đều ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng của ấu trùng. Trong đó, nghiệm thức sử dụng kết hợp thức ăn (Artemia + thức ăn tổng hợp) và mật độ 50 - 75 con/L cho kết quả tốt nhất với tỷ lệ sống cao, tốc độ sinh trưởng nhanh, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tuy nhiên, xét về hiệu quả năng suất ương nuôi thì mật độ ương nuôi 75 con/L cao hơn mật độ 50 con/L. Từ kết quả nghiên cứu, có thể khuyến nghị sử dụng kết hợp thức ăn (Artemia + thức ăn tổng hợp) và mật độ ương 75 con/L là điều kiện tối ưu để nâng cao hiệu quả ương nuôi ấu trùng tôm càng sông trong sản xuất giống.