(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Cây cam (Citrus sinensis L.) được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, việc lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác dẫn đến tình trạng chai cứng đất, gây mất cân bằng dinh dưỡng trong đất, làm nghèo vi sinh vật và gia tăng sự xuất hiện sâu, bệnh hại. Do đó, việc bổ sung vi khuẩn thuộc nhóm PGPR (Plant Growth-Promoting Rhizobacteria) được xem là giải pháp tiềm năng để cải thiện chất lượng đất, thúc đẩy khả năng sinh trưởng của cây cam và phòng chống bệnh hại. Trong nghiên cứu này, đặc điểm hóa sinh, khả năng kích thích sinh trưởng và kháng vi sinh vật gây bệnh của chủng vi khuẩn Klebsiella variicola có nguồn gốc phân lập từ đất vùng rễ cây cam tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình được sử dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chủng BR12 có khả năng cố định đạm, phân giải lân, kali, canxi, sinh tổng hợp EPS (exopolysaccharides) và ức chế vi khuẩn gây bệnh đốm lá Pseudomonas syringae. Thử nghiệm trong điều kiện nhà lưới, cây cam lây nhiễm chủng BR12 có chiều cao và số lá tăng lần lượt 1,21 lần và 1,24 lần so với cây đối chứng sau 4 tháng thí nghiệm. Ngoài ra, khối lượng tươi, khối lượng khô của thân và rễ cây cam có xử lý với chủng khuẩn BR12 cao hơn so với cây đối chứng từ 56,62 - 93,63%. Các phân tích cho thấy, chủng Klebsiella variicola BR12 có tiềm năng trong kích thích sinh trưởng và phòng trừ bệnh trên cây cam. Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở để phát triển tiếp các sản phẩm sinh học có bổ sung vi khuẩn K. variicola để phòng chống bệnh đốm lá, tăng cường sinh trưởng của cây cam và các cây trồng khác.