(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu phục tráng giống lúa gạo màu địa phương Chằm Dạo (Oryza sativa L.), phục vụ sản xuất tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022 theo TCVN 12181:2018. Năm 2020, đánh giá và chọn lọc vật liệu khởi đầu G0 đã chọn được 122 cá thể có các tính trạng đặc trưng của giống Chằm Dạo. Năm 2021, 122 cá thể này được trồng riêng rẽ thành 122 dòng khác nhau để đánh giá, chọn lọc ở thế hệ G1 và đã chọn được 46 dòng. Năm 2022, lấy 30 dòng được chọn ở thế hệ G1 để tiếp tục đánh giá ở thế hệ G2, kết quả chọn được 11 dòng G2 giống lúa Chằm Dạo đạt yêu cầu, hỗn lại với khối lượng 400 kg hạt siêu nguyên chủng đạt QCVN 01-54:2011/BNNPTNT.