(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của chế phẩm Imuno-One đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei). Thí nghiệm bao gồm 7 nghiệm thức, trong đó nghiệm thức đối chứng (ĐC) sử dụng thức ăn công nghiệp không bổ sung Imuno-One và 6 nghiệm thức thí nghiệm (IO1, IO2, IO3, IO5, IO7,5, IO10) tương ứng với các liều lượng Imuno-One là 1; 2; 3; 5; 7,5 và 10 mL/kg thức ăn, thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Tôm thẻ chân trắng với khối lượng ban đầu từ 0,76 - 0,81 g/con, được nuôi trong các bể nhựa có thể tích 120 L, chứa 80 L nước, mật độ 50 con/bể. Sau 30 ngày nuôi kết quả cho thấy, nghiệm thức bổ sung 7,5 mL (IO7,5) và 10 mL/kg thức ăn (IO10) có tốc độ tăng trưởng về khối lượng và chiều dài tốt hơn so với các nghiệm thức còn lại (p < 0,05). Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) của tôm ở nghiệm thức IO7,5 thấp nhất (0,94), thấp hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác (p < 0,05) nhưng không có sự khác biệt giữa nghiệm thức IO7,5 và IO10 (p < 0,05). Tỷ lệ sống của tôm không có sự sai khác giữa các nghiệm thức (p > 0,05). Do đó, bổ sung Imuno-One liều dùng 7,5 và 10 mL/kg thức ăn cho kết quả tăng trưởng tốt nhất và nên được khuyến cáo áp dụng trong thực tế.