(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Bệnh thối đen đầu trái bơ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát sản lượng trái bơ tươi sau thu hoạch. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tác nhân gây bệnh thối đen đầu quả bơ và thử nghiệm sử dụng các vật liệu chitosan để kiểm soát mầm bệnh trong điều kiện phòng thí nghiệm. Nội dung nghiên cứu gồm phân lập, định danh, lây nhiễm nhân tạo nấm gây bệnh và đánh giá hiệu lực ức chế, diệt trừ nấm bệnh của các vật liệu chitosan khác nhau. Kết quả nghiên cứu đã xác định được loài Lasiodiplodia theobromae gây bệnh thối đen đầu trái bơ sau thu hoạch với các triệu chứng điển hình là phần vỏ ở đầu cuống trái bị nâu đen với rìa vết bệnh ghồ ghề, các mạch dẫn bị hóa nâu, thịt trái bị mềm và có màu nâu. Phức chitosan I2 với nồng độ 1.500 ppm có khả năng ức chế, diệt trừ được nấm bệnh L. theobromae, hiệu lực đạt 100% đối với nấm bệnh nuôi cấy trên môi trường PDA và đạt 81,94% đối với bệnh thối đen đầu trái bơ khi lây nhiễm nhân tạo.