(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Ô nhiễm arsen (As) trong nước và đất dẫn đến sự nhiễm As vào cây trồng, đặc biệt là cây lúa. Nghiên cứu khả năng hạn chế sự hấp thu As cũng như cải thiện năng suất của các chủng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía (PNSB) đối với lúa để có thể ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Kết quả cho thấy, PNSB không ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm, nhưng tăng sự phát triển mầm và rễ mầm. Năng suất lúa dao động từ 12,46 - 24,78 g/chậu và có sự khác biệt ý giữa các nghiệm thức. Hỗn hợp các chủng W47 + S29 + W22 + W25 cho năng suất cao nhất trong môi trường có As3+ nhưng không giảm As hấp thu vào hạt. Các chủng PNSB: W44, W14, W4.3, W25 đơn và hỗn hợp các chủng cho hiệu quả giảm lượng As hấp thu vào hạt lúa trong môi trường có độc chất As5+ (3,36 - 6,83 mg/kg) so với nghiệm thức đối chứng As5+ (10,5 mg/kg). Kết quả cho thấy, có thể sử dụng PNSB để hạn chế As hấp thu vào trong hạt lúa và cải thiện năng suất lúa.