(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Kết quả nghiên cứu rừng trồng Trẩu hỗn loài ở tỉnh Quảng Trị (Rừng trồng hỗn loài Trẩu, Thông nhựa, 20 tuổi; Trẩu, Thông nhựa, Sao đen, 20 tuổi; Trẩu, Sau sau, 10 tuổi; Trẩu, Sao đen, 10 tuổi; Trẩu, Lim xanh, Sao đen, 5 tuổi; Trẩu, Sao đen, 5 tuổi) bước đầu đã xác định rừng trồng hỗn loài Trẩu, Thông nhựa; Trẩu, Sau sau; Trẩu, Lim xanh, Sao đen có khả năng phòng hộ, cải thiện môi trường đất và không khí tốt. Theo đó, rừng trồng Trẩu hỗn loài (5 tuổi) có chỉ số cấu trúc tổng hợp của thảm thực vật rừng (Z) = 172,7% và đạt cao nhất ở rừng trồng Trẩu hỗn loài (20 tuổi), với Z = 297,8%. Nhiệt độ đất dưới tán rừng được cải thiện từ 1,4 - 2,5oC; độ ẩm đất được cải thiện từ 11,9 - 19,7%; các chỉ tiêu hoá tính đất được cải thiện là: Độ pH từ 1,88 - 2,02; hàm lượng mùn từ 2,01 - 2,95%; hàm lượng đạm dễ tiêu từ 1,53 - 2,24 mg/100 g đất; hàm lượng lân dễ tiêu từ 37,41 - 77,46 mg/100 g đất; hàm lượng kali dễ tiêu từ 75,8 - 85,91 mg/100 g đất. Nhiệt độ không khí dưới tán rừng được cải thiện từ 3,4 – 6oC; độ ẩm không khí được cải thiện từ 5 - 11,2%. Kết quả nghiên cứu làm cơ sở lựa chọn rừng trồng Trẩu hỗn loài phù hợp phát triển cho tỉnh Quảng Trị.