(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Sử dụng các phương pháp: Điều tra thu thập tài liệu, số liệu thứ cấp, sơ cấp; đánh giá theo thang đo 5 cấp của Likert; đánh giá chỉ tiêu sử dụng đất theo độ lệch giữa kế hoạch và kết quả thực hiện. Kết quả cho thấy, có 50 chỉ tiêu (chiếm tới 72,46%) đạt mức thực hiện rất tốt; 4 chỉ tiêu sử dụng đất (chiếm 5,80%) thực hiện rất kém. Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án đạt rất thấp (chỉ đạt 11,81%). Số lượng công trình chuyển tiếp sang năm sau chiếm 46,25% số công trình chưa thực hiện. Kết quả điều tra cán bộ, công chức, viên chức cho thấy, việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất tại thành phố Bắc Ninh là tốt. Có 1/6 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt và 5/6 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt. Để nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Huy động và quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn khác nhau; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; công bố, công khai kịp thời nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nâng cao chất lượng phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện kế hoạch sử dụng đất; đánh giá khả năng thực hiện các công trình, dự án.