(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Đô thị hóa gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang các mục đích khác nhau trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Kết quả nghiên cứu đã phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng đất nông nghiệp dưới tác động của quá trình đô thị hóa tại huyện Nghi Xuân thông qua việc khảo sát 120 nông hộ sử dụng đất nông nghiệp gồm: Yếu tố tự nhiên (có 8,82% ý kiến nông hộ đánh giá xâm nhập mặn rất ảnh hưởng và 47,06% ý kiến đánh giá xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp do làm chậm thời gian canh tác, thậm chí một số hộ không thể canh tác được trong mùa mưa, lũ); yếu tố kinh tế (có 73,53% ý kiến cho rằng chi phí sản xuất đã tăng lên ở các loại hình sử dụng đất nông nghiệp); yếu tố xã hội (với 75,19% ý kiến đánh giá thiếu lao động nông nghiệp chất lượng cao). Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp dưới tác động quá trình đô thị hóa ở huyện Nghi Xuân như: Hỗ trợ chi phí để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; hoàn thiện cơ chế chính sách trong nông nghiệp.