(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Nhằm tuyển chọn để bổ sung vào cơ cấu sản xuất một số giống bưởi mới có khả năng thích ứng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần rải vụ thu hoạch, nghiên cứu đánh giá khả năng sinh trưởng và chất lượng 10 giống bưởi có nguồn gốc tại thành phố Hà Nội và các địa phương bên ngoài được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2023 tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có múi. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ, 3 lần nhắc lại, 5 cây/lần nhắc. Kết quả cho thấy, các giống bưởi đỏ Hòa Bình, bưởi hồng Quang Tiến, bưởi Diễn sớm, bưởi Xuân Vân, bưởi đường An Phú Đông có khả năng thích ứng cao với điều kiện sinh thái tại thành phố Hà Nội; thể hiện ở khả năng sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả ổn định, năng suất cao, chất lượng tốt. Cây 6 tuổi có chiều cao trung bình 301,1 - 352,8 cm, đường kính tán 279,6 - 338,3 cm, hoa nở tập trung vào tháng 3, tỷ lệ đậu quả 1,38 - 1,75%, năng suất trung bình 43,2 - 68,3 kg/cây (giống bưởi Diễn đạt 46,0 kg/cây ở cùng độ tuổi). Màu sắc vỏ quả đa dạng từ xanh vàng đến vàng đậm, màu sắc tép quả từ trắng ngà đến hồng đỏ, độ Brix đạt từ 10,8 - 11,8%. Các giống bưởi trong nghiên cứu này đều chín sớm hơn bưởi Diễn, thời gian thu hoạch trải dài từ cuối tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Các đối tượng sâu, bệnh gây hại ở mức độ nhẹ và tương đồng với các đối tượng gây hại bưởi Diễn.